ลักษณะของเมล็ดกาแฟหลังคั่ว



บทความนี้จะแนะนำความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เป็นลักษณะของเมล็ดกาแฟหลังคั่ว ? เมล็ดกาแฟต้องผ่านหลายกระบวนการก่อนที่จะเป็นกาแฟคั่ว ขั้นตอนแรกคือ

  1. เก็บเมล็ดกาแฟที่สุกแล้วโดยมือ
  2. การแยกเมล็ดกาแฟสุกไม่สุก
  3. แยกเปลือกและเมล็ดกาแฟ
  4. หมักกาแฟเพื่อกำจัดเมือกที่อยู่รอบๆเมล็ดกาแฟ
  5. ล้างเมล็ดกาแฟโดยใช้น้ำบริสุทธิ์คุณภาพสูงล้างเอาของเสียจากการหมัก
  6. ตากเมล็ดกาแฟให้แห้ง รับเมล็ดดิบกาแฟ
  7. บรรจุพร้อมขาย

โดยเมล็ดกาแฟคั่ว มันจะดูแตกต่างจากเมล็ดกาแฟดิบอย่างชัดเจน องค์ประกอบทางเคมีและโครงสร้างทางกายภาพที่มีการเปลี่ยนแปลง ดังนี้

  1. การสูญเสียน้ำหนักเนื่องจากการสูญเสียความชื้น การเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบบางอย่างในก๊าซและส่วนที่เปลี่ยนแปลง และออกไป โดยทั่วไป ก่อนคั่วเมล็ดกาแฟจะมีความชื้นประมาณ 12-13 % เมื่อย่าง น้ำหนักรวมจะลดลงประมาณ 15-20 เปอร์เซ็นต์
  2. ส่วนใหญ่ของก๊าซเป็น 87% คาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซอื่น ๆ ได้แก่ คาร์บอนมอนอกไซด์ 7.3 % และไนโตรเจน 5.3 % โดยปริมาตร ประมาณครึ่งหนึ่งของคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ในเมล็ดกาแฟคั่ว และจะปล่อยช้า ( กาแฟถูกปล่อยช้าของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กว่ากาแฟบด
  3. ส่วนขยายของเมล็ดกาแฟเมล็ดกาแฟคั่วจะ 40-70 % ขนาดใหญ่
  4. สีน้ำตาลบนผิวเมล็ด ความร้อนทำให้องค์ประกอบของโมเลกุลของน้ำตาลซูโครสจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม สารเหนียวที่ผิวของเมล็ด
  5. คั่วเมล็ดกาแฟคือการเปลี่ยนคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของผงกาแฟในกาแฟ

ธรรมชาติของการเปลี่ยนแปลงของเมล็ดดิบเมื่อสุก ย่าง นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งจะนำไปสู่การเลือกเมล็ดกาแฟคั่วในความหลากหลายของกาแฟแสนอร่อย


เครดิต baristaclinic.com
ขับเคลื่อนโดย Blogger.